5 Bước trọng yếu trong hành trình phát triển thương hiệu

Đăng bởi senmediavietnam vào lúc 11/01/2021

Thương hiệu được xem như một tài sản vô cùng quý báu của mỗi doanh nghiệp. Làm thế nào để phát triển thương hiệu trường tồn trong lòng khách hàng là vấn đề doanh nghiệp nào cũng nghĩ tới. Cùng Sen Media tìm hiểu những yếu tố cần thiết trong hành trình phát triển thương hiệu!

Xem xét chiến lược kinh doanh tổng thể

Sự khác biệt và cá tính riêng chính là yếu tố tạo nên một thương hiệu vững mạnh, dấu ấn trong lòng khách hàng. Chiến lược kinh doanh tổng quan là nền tảng cho chiến lược phát triển thương hiệu của công ty. Vậy nên bạn cần phải bắt đầu xây dựng thương hiệu bằng cách xem xét chiến lược kinh doanh tổng thể.

Mỗi giai đoạn, doanh nghiệp sẽ có những chiến lược phát triển kinh doanh khác nhau. Nếu có sự định hướng rõ ràng về chiến lược kinh doanh tổng thể, cả về mục tiêu kinh doanh và phát triển thương hiệu sẽ đi đến đích mà bạn muốn.

Xác định, nghiên cứu khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng

Mỗi một thương hiệu, doanh nghiệp sẽ hướng đến đối tượng khách hàng mục tiêu khác nhau. Việc tập trung giải đáp cho các câu hỏi: khách hàng mục tiêu của bạn là ai, độ tuổi - sở thích - giới tính - nghề nghiệp,... vô cùng cần thiết về cả mục tiêu kinh doanh và phát triển thương hiệu.

Phân khúc khách hàng mục tiêu càng cụ thể thì việc kinh doanh cũng như tạo dựng thương hiệu càng thuận lợi. Nếu không làm được điều này, doanh nghiệp của bạn sẽ dễ bị “hòa tan” và chậm phát triển. Bởi việc chỉ tập trung đánh vào 1 nhóm đối tượng cụ thể bao giờ cũng hiệu quả hơn tất cả mọi người đều là khách hàng của bạn.

Sau khi đã phác thảo được chân dung khách hàng tiềm năng, bạn cần nghiên cứu và phân tích. Hoạt động này là cơ sở để doanh nghiệp truyền tải thông điệp của mình hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, việc nghiên cứu cũng giúp bạn hình dung được vị trí của mình trong tâm trí khách hàng, từ đó giảm thiểu rủi ro trong quá trình phát triển thương hiệu.

Xây dựng và phát triển bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu được hiểu là tập hợp các yếu tố hữu hình của thương hiệu. Các yếu tố thuộc bộ nhận diện thương hiệu bao gồm: tên gọi, logo, màu sắc, biểu tượng, phong bì, thông điệp, tài liệu... Những yếu tố này phối hợp với nhau nên có bắt buộc phải có sự nhất quán, đồng bộ với tính cách và bản sắc thương hiệu.

Việc xây dựng bộ nhận diện thương hiệu có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp. Đó là “bản sắc” giúp phân biệt các thương hiệu với nhau và tạo ấn tượng trong lòng khách hàng. Bạn cần nghiên cứu thiết kế hoặc chọn đơn vị thiết kế uy tín.

Xây dựng và phát triển các kênh truyền thông

Trong thời đại công nghệ 4.0, hiện nay hướng đi đúng đắn và phù hợp với xu hướng nhất chính là kinh doanh dựa trên nền tảng online. Theo đó, các công cụ phát triển thương hiệu quan trọng không thể bỏ qua đó chính là các kênh truyền thông như: website, fanpage,...

Hiện nay, hầu hết khách hàng đều tham khảo, so sánh các thương hiệu thông qua các kênh truyền thông. Vậy nên, việc xây dựng và phát triển “bộ mặt thứ 2” này vô cùng quan trọng. Doanh nghiệp nên hoạch định và lên kế hoạch phát triển các kênh truyền thông của mình. Điều này sẽ giúp kinh doanh hiệu quả cũng như khẳng định thương hiệu, vị thế quan trọng của doanh nghiệp trên thị trường.

Bên cạnh việc xác định đối tượng, lên nội dung chuẩn, đừng quên thêm vào yếu tố kỹ thuật để các kênh truyền thông của bạn thu hút khách hàng.

Theo dõi, điều chỉnh chiến lược

Trong chiến lược phát triển thương hiệu, bạn sẽ không nhận được bất cứ kết quả nào nếu không đưa những gì đã hoạch định vào thực tế. Một chiến dịch xây dựng và phát triển thương hiệu tốt cần có mục đích, tính thực tế, ghi nhớ những mục đích quan trọng.

Lý do quan trọng mà bạn cần tiến hành theo dõi, từ lúc thực hiện cho đến kết quả. Chiến lược có đang được thực hiện đúng hướng, cần phải thay đổi những điểm nào, các phương pháp đánh giá mục tiêu có khả quan,...? Chỉ khi theo dõi thường xuyên thì bạn mới đánh giá được chiến lược đang áp dụng như thế nào để điều chỉnh phù hợp.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0855630666
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Sen Media
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn